Một ly trà sữa trân châu bao nhiêu calo?

Trà sữa là sự kết hợp giữa trà và sữa; tùy theo lượng sữa và lượng trà cùng các topping khác nhau như trân châu, thạch, pudding làm cốc trà sữa tuy nhỏ nhưng chứa rất nhiều calo. Đây chính là nguyên nhân khiến trà sữa gây béo phì.

Thành phần có trong trà sữa trân châu

Đường

Lượng đường có trong trà sữa rất cao. Một ly trà sữa trung bình có chứa khoảng 55 gram đường. Liệu trà sữa gây béo phì có đúng không?

"<yoastmark

Theo tiêu chuẩn của Ủy ban Tăng cường Sức khỏe Singapore (HPB); lượng đường tiêu thụ trong một ngày của mỗi người chỉ nên trong khoảng từ 40 – 50 gram đường; tương đương với 11 muỗng đường.

Còn theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ; mỗi ngày phụ nữ chỉ nên tiêu thụ 25 gram đường, và nam giới là 37,5 gram.

Nếu uống nhiều hơn một ly trà sữa mỗi ngày; tức là lượng đường hấp thụ đã vượt quá mức cho phép.

Với lượng đường 1 ly trà sữa trân châu tương đương 200 calo; tương đương với 50 – 55 gram đường.

Tinh bột

Thành phần tiếp theo có trong trà sữa chính là tinh bột; chủ yếu đến từ hạt trân châu. Hạt trân châu có nguồn gốc là tinh bột lọc hoặc tinh bột sắn (chiếm khoảng 80%); đường (dạng cô đặc); hương liệu thực phẩm tổng hợp và dưới 1% chất xơ và protein. Tinh bột được cấu tạo từ vô số chuỗi phân tử đường. Sau khi được tiêu hóa; chúng chuyển hóa thành đường và làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột. Tuy nhiên, trân châu không có giá trị dinh dưỡng nào bởi chúng thiếu vitamin và khoáng chất. Với 2 muỗng trân châu có trong một ly trà sữa thông thường; và trung bình một hạt trân châu có thể chứa từ 5 – 14 calo, thì có thể cung cấp đến 100 calo. Vì thế trà sữa gây béo phì.

Chất béo

Một thành phần chủ yếu khác có trong trà sữa chính là dầu thực vật hydro hóa. Một loại axit béo dạng trans, làm giảm lượng hormone nam và khống chế sức sống của tinh trùng.

Chất béo có trong kem và bột béo của trà sữa là chất béo chuyển hóa làm tăng cholesterol xấu và giảm cholesterol tốt. Do đó dễ gây tắc nghẽn mạch máu và ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

Các chất khác

Ngoài ra một ly trà sữa trân châu còn có thể có thêm các thành phần kèm theo như pudding trứng, kem phô mai, thạch… Bên cạnh đó, để tạo nên nhiều vị trà sữa khác nhau; ví dụ như các vị trái cây, thì trong trà sữa còn có thêm siro, cũng là một nguồn cung cấp calo cho cơ thể.Tổng cộng một ly trà sữa trân châu có thể cung cấp từ 350 – 500 calo.

1 ly trà sữa bằng bao nhiêu phút chạy bộ?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng; lượng calo trung bình cần được hấp thụ trong một ngày của mỗi người là khoảng 2000 calo. Tuy nhiên, với lượng calo từ 350 – 500 calo mà một ly trà sữa trân châu cung cấp; chúng ta đã hấp thụ đến 17% lượng calo cho phép, trong đó, thành phần nhiều năng lượng nhất chính là trân châu. Vì thế uống trà sữa gây béo phì.

Để tiêu hao năng lượng mà một ly trà sữa cung cấp, ước tính cần phải chạy bộ khoảng 33 phút, hoặc đạp xe đạp 42 phút, khiêu vũ 98 phút.

Tác hại của việc uống trà sữa trân châu mỗi ngày

Với những thành phần của trà sữa trân châu kể trên, việc uống trà sữa mỗi ngày có thể gây ra những nguy cơ với sức khỏe như sau:

  • Lượng đường, tinh bột và chất béo bão hòa, axit béo quá nhiều, không tốt cho sức khỏe.
  • Lượng calo cung cấp quá cao, tương đương với một tô phở, ẩn chứa nguy cơ đái tháo đường và béo phì lớn.
  • Gây thừa canxi dẫn đến sỏi thận.
  • Chất caffeine có trong trà sữa gây khó ngủ nếu uống vào buổi tối. Ngoài ra, chất caffeine còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt của cơ thể, uống trà sữa thường xuyên sẽ gây khó thở, chóng mặt, tim đập nhanh…
  • Bột màu và hương liệu nhân tạo trong trà sữa có nguy cơ gây tổn thương đối với chức năng gan, thận và hệ tim mạch nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
  • Yoga Slim sản phẩm giảm cẩn an toàn hiệu quả
    Yoga Slim sản phẩm giảm cân an toàn hiệu quả

Với khoảng 500 calo năng lượng mà một ly trà sữa mang lại có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe như thừa cân, béo phì, tiểu đường. Tuy là thức uống được rất nhiều người ưa thích, nên hạn chế sử dụng loại thức uống này để đảm bảo an toàn sức khỏe. Như vậy có thể kết luận uống nhiều trà sữa gây béo phì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *