Hội chứng giảm thông khí béo phì: yếu tố nguy cơ, đặc điểm lâm sàng

 

Hội chứng giảm thông khí béo phì (OHS) được định nghĩa; là sự hiện diện của giảm thông khí phế nang khi thức ở một cá nhân béo phì. OHS có liên quan đến tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong tim mạch.

Các yếu tố nguy cơ

Yếu tố nguy cơ chính của OHS là béo phì (chỉ số khối cơ thể [BMI]> 30 kg / m2), đặc biệt là béo phì nặng (BMI> 50 kg / m2), trong đó tỷ lệ lưu hành có thể lên tới 50%. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân béo phì đều mắc OHS.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể bao gồm:

+ Tăng đáng kể vòng eo: tỷ lệ hông (tức là béo phì trung tâm)

+ Giảm chức năng phổi do béo phì: được phát hiện qua chức năng hô hấp. Nếu có bất thường chức năng hô hấp thì nên kiểm tra có mắc OHS

+ Giảm sức mạnh cơ hô hấp: kiểm tra qua lực hít vào và thở ra tối đa trên máy phế thân ký.

+ Ngưng thở khi ngủ tắc nghẽn nghiêm trọng (OSA; ví dụ, chỉ số ngưng thở khi ngủ> 50 sự kiện mỗi giờ)

  • Không giống như hội chứng ngưng thở khi ngủ, giới tính nam không phải là yếu tố rủi ro đối với OHS
  • Bệnh nhân mắc OHS thường xuất hiện trong thập kỷ thứ năm và thứ sáu của cuộc đời.

Biểu hiện lâm sàng

Giai đoạn đầu

Bệnh nhân mắc OHS bị béo phì (chỉ số khối cơ thể [BMI]> 30 kg / m2); trong số các đối tượng này 90% có hội chứng ngưng thở khi ngủ cùng tồn tại (chỉ số apnea-hypopnea [AHI]> 5 sự kiện mỗi giờ). Đặc biệt là hội chứng ngưng thở khi ngủ mức độ nặng (AHI> 30 sự kiện mỗi giờ) gặp ở 70% bệnh nhân. Các triệu chứng hội chứng ngưng thở khi ngủ bao gồm biểu hiện buồn ngủ ban ngày; ngáy to, nghẹt thở khi ngủ, khịt mũi hồi sức, mệt mỏi, suy giảm tập trung và trí nhớ một hầu họng nhỏ và cổ dày. 10 phần trăm những người mắc OHS bị hội chứng giảm thông khí khi ngủ cùng lúc mà không có OSA và biểu hiện tương tự như những người có kiểu hình OHS-OSA. Hay gặp là phụ nữ lớn tuổi.

Giai đoạn muộn

Nhiều bệnh nhân mắc OHS phát hiện muộn và có các biểu hiện của biến chứng

  • Giảm thông khí nặng và tăng CO2 máu: Trong khi nhiều bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp mãn tính tăng CO2; và các đợt cấp mất bù khiến bệnh viện phải nhập viện. Các nghiên cứu chỉ ra phụ nữ có thể xuất hiện muộn hơn nam giới khi bệnh tiến triển những đợt cấp mất bù. Những bệnh nhân như vậy thường bị chẩn đoán nhầm là mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; (COPD) hoặc hen xuyễn, mặc dù không có sự tắc nghẽn trong xét nghiệm chức năng phổi. Dấu hiệu giảm oxy máu ban ngày và oxy bão hòa trong đêm là những đặc điểm không phổ biến trong OSA hoặc béo phì đơn thuần.Giảm nguy cơ béo phì cùng Yoga Slim
  • Dấu hiệu suy tim: Suy tim phải do tăng áp động mạch phổi; (khó thở khi gắng sức, tăng áp lực tĩnh mạch cảnh, gan to và phù bàn chân); và ít gặp hơn là các dấu hiệu do bệnh đa hồng cầu.
  • Sử dụng Yoga Slim để giữ gìn vóc dáng chuẩn; ngăn ngừa phòng ngừa biến chứng từ thừa cân béo phì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *